TOP

Sitemap

Sitemap Descriptions

เกี่ยวกับ สพธอ.

ข่าวประชาสัมพันธ์

เปิดรับสมัครแล้ว! Awakening Digital Literacy Creator 2026 เวทีประกวดไอเดีย ในธีม “ปลุกพลังความคิด ส่งต่อความรู้ สู่สังคมดิจิทัล” ชิงรางวัลรวมกว่า 200,000 บาท เปิดรับสมัคร 16 มี.ค. นี้

Digital Citizen Documents
  • 16 มี.ค. 63
  • 51

เปิดรับสมัครแล้ว! Awakening Digital Literacy Creator 2026 เวทีประกวดไอเดีย ในธีม “ปลุกพลังความคิด ส่งต่อความรู้ สู่สังคมดิจิทัล” ชิงรางวัลรวมกว่า 200,000 บาท เปิดรับสมัคร 16 มี.ค. นี้

ที่มาที่ไปของกิจกรรม

ในยุคที่ “ทักษะดิจิทัล” คือหัวใจของการใช้ชีวิตการเรียนและการทำงาน ประเทศไทยยังคงเผชิญความท้าทายด้านทักษะดิจิทัล ทำให้ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เริ่มเดินหน้าสร้าง “พลเมืองดิจิทัลคุณภาพ” ผ่านหลักสูตร EDC (ETDA Digital Citizen) ซึ่งปูพื้นฐาน Digital Literacy ตั้งแต่การรู้เท่าทันเทคโนโลยี การใช้งานดิจิทัลอย่างปลอดภัย ไปจนถึงการใช้ AI ในชีวิตประจำวัน พร้อมเสริมเคล็ดลับการเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในการใช้อินเทอร์เน็ตให้กับกลุ่มเยาวชน Gen Z เครือข่ายนักศึกษา ครู และบุคลากรภาครัฐ

จุดมุ่งหมายคือการปั้น 'EDC Trainer' รุ่นใหม่ที่จะไปทำภารกิจถ่ายทอดความรู้ให้กับชุมชน ควบคู่กับการประกวดแข่งขันไอเดียแคมเปญ กับเวทีสุดยิ่งใหญ่ ซึ่งปีนี้ ETDA ร่วมกับ สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) และพาร์ทเนอร์ชั้นนำ จับมือกันจัดกิจกรรมแข่งขันออกแบบแคมเปญสร้างสรรค์สื่อครั้งใหม่ ต่อยอดจากงาน EDC Pitching ที่จัดมาแล้วถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2566
 
อีกหนึ่งความพิเศษของปี 2569 คือการจัด Focus Group เพื่อร่วมกัน “กำหนดโจทย์การแข่งขัน” ให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงในสังคมดิจิทัล โดยได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.), สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) (CEA), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.), ตัวแทนอาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท. (MCOT), องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย (UNICEF), สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และเอเจนซี่ชั้นนำ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ตรงจากการทำงานจริง นำไปสู่โจทย์ที่ “ชัด ทันสมัย และนำไปใช้ได้จริง”

ด้วยพลังความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน การแข่งขันครั้งที่ 4 จึงกลับมาในรูปแบบใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ภายใต้ชื่อ “Awakening Digital Literacy Creator 2026 – ปลุกพลังความคิด ส่งต่อความรู้ สู่สังคมดิจิทัล” เพื่อยกระดับการเรียนรู้ให้เท่าทันโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนเร็ว ทั้งด้าน AI Literacy การตั้งคำถามกับเทคโนโลยี จริยธรรมของผู้สร้างคอนเทนต์ และความรับผิดชอบต่อสังคมดิจิทัลร่วมกัน  โดยปีนี้โครงการต่อยอดแนวคิด “พลเมืองดิจิทัล” ให้ก้าวไปไกลกว่าแค่การเป็น ‘ผู้ใช้’ (USER) แต่เป็น ‘ผู้สร้าง’ (CREATOR) ที่สร้างสรรค์สื่ออย่างรับผิดชอบและเกิดประโยชน์ต่อสังคม โดยเปิดรับสมัครทีมเข้าแข่งขันตั้งแต่ วันที่ 16 มีนาคม – 15 พฤษภาคม 2569

โจทย์ย่อยการแข่งขัน (เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)

(โปรดอ่านองค์ประกอบสำคัญของการคิดแคมเปญ)
 
  • โจทย์ที่ 1 : ตื่นรู้โลก AI ‘ไม่ใช่แค่รู้ใจ แต่ต้องรู้ทัน' (Ignite AI Awareness)
ออกแบบแคมเปญที่ทำให้สังคมเข้าใจ AI อย่างลึกซึ้ง สามารถเปลี่ยน “ผู้ใช้” ทั่วไป ให้เป็น “ผู้รู้ทัน"
 
  • โจทย์ที่ 2 : ตื่นรู้ด้วยใจ ‘ไม่ใช่แค่ยอดไลก์ แต่ต้องใส่ใจสังคม’ (Enlighten Digital Empathy)
ออกแบบแคมเปญที่สร้างความเห็นอกเห็นใจในการใช้โลกออนไลน์ สามารถสร้างแนวทางการปรับพฤติกรรม ที่เปลี่ยน “ผู้ใช้” เป็น “ผู้ที่ใส่ใจ” สังคมดิจิทัล
 
  • โจทย์ที่ 3 : ‘ตื่นรู้โลกยุคใหม่ อยู่ร่วมกับ AI อย่างสมดุล’ (Well-rounded Living in AI Era)
ออกแบบแคมเปญที่ช่วยให้คนไทยใช้เทคโนโลยีอย่างมีสุขภาวะ และสะท้อนให้เห็นการสร้างสมดุลชีวิต ในโลกที่ขับเคลื่อนด้วย AI
 
ทั้งนี้ การออกแบบแคมเปญจะต้องใช้สื่อตามรูปแบบที่โจทย์ระบุเป็นพื้นฐาน และสามารถคิดสร้างสรรค์สื่อในรูปแบบอื่นเสริมได้

องค์ประกอบสำคัญของแคมเปญ
  1. ใช้ทักษะที่ต่อยอดจากแผนการสอนที่ EDC Trainer จัดทำขึ้นระหว่างอบรม
  2. มีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน จบแคมเปญได้ภายในเวลาไม่เกิน 1 ปี ด้วยงบประมาณไม่เกิน 1 ล้านบาท
  3. สื่อในแคมเปญต้องสามารถนำไปใช้ได้จริง และเป็นประโยชน์กับคนในสังคมปัจจุบัน
  4. ในการคิดแคมเปญ ผู้เข้าแข่งขันสามารถเลือกโจทย์ได้มากกว่า 1 หัวข้อ
  5. เนื้อหาของแคมเปญที่คิดมา ควรมีความเชื่อมโยงกับโจทย์ที่เลือก
  6. ทุกแคมเปญที่ออกแบบมา จะต้องใช้สื่อพื้นฐาน อย่างน้อย 1 รูปแบบ สามารถเลือกเป็นรูปแบบไหนก็ได้ จับคู่กับโจทย์ข้อใดก็ได้ และสามารถคิดรูปแบบสื่ออื่น ๆ มาเสริมเพิ่มเติมได้
  7. รูปแบบสื่อพื้นฐาน ได้แก่
    1. การจัดแสดงนิทรรศการ (Exhibition)
    2. งานอีเวนต์เชิงสร้างสรรค์ (Creative Event, Marketing Event)
    3. วีดีโอคอนเทนต์ หรือ ซีรีส์แนวตั้ง จำนวน 3-5 คลิป ความยาวรวมไม่ต่ำกว่า 5 นาที (Shorts, Reels, Documentary)
หมายเหตุ : ETDA สนับสนุนให้ผู้เข้าแข่งขัน ใช้ AI อย่างมีจริยธรรม หากมีองค์ประกอบส่วนใดในแคมเปญ ใช้ระบบ AI Generative ในการสร้างสรรค์ โปรดระบุให้ชัดเจนในเอกสารการนำเสนอผลงานในส่วนนั้นว่า ‘เนื้อหาส่วนนี้สร้างด้วย AI’

สิ่งที่ทีมผู้เข้าร่วม ต้องระบุในแผนการดำเนินการที่ส่งตอนสมัครเข้าร่วม
  1. ชื่อแคมเปญ
  2. โจทย์ย่อยที่เลือก​ (ครอบคลุมได้มากกว่า 1 โจทย์ย่อย)
  3. กลุ่มเป้าหมายของแคมเปญ (Target Group / Target Audience)
  4. ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับกลุ่มเป้าหมาย ตามแนวคิดของแคมเปญ (Pain Point / Insight)
  5. แนวทางการแก้ปัญหา (Solution) ที่ระบุในข้อ 4
  6. รูปแบบของสื่อพื้นฐานที่เลือก, วิธีการ, และแนวทางในการนำเสนอ (Output / Execution) และสื่ออื่นๆ ตามที่คิดเห็นและสร้างสรรค์มาเพิ่มเติม
    • รูปแบบ การจัดแสดงนิทรรศการ (Exhibition)
    • รูปแบบ งานอีเวนต์เชิงสร้างสรรค์ (Creative Event, Marketing Event)
    • รูปแบบ วีดีโอคอนเทนต์ หรือ ซีรีส์แนวตั้ง จำนวน 3-5 คลิป ความยาวรวมไม่ต่ำกว่า 5 นาที (Shorts, Reels, Documentary)
    • รูปแบบ สื่ออื่นเพิ่มเติม
การส่งแผนการดำเนินงาน พร้อมการสมัคร
  • จัดทำแผนการดำเนินงานและรายละเอียดของแคมเปญ ส่งเป็น
    • เอกสารความยาวไม่เกิน 10 หน้ากระดาษ A4
    • ขนาดตัวอักษร 16 pt
    • สามารถมีภาพประกอบได้
    • ส่งเป็นไฟล์ PDF แนบพร้อมใบสมัคร (Upload ไฟล์เข้าไปในใบสมัคร)
  • กรณีที่มี สื่อ ชิ้นงานจริง หรือ เดโม (Demo) ที่ใช้ประกอบในแคมเปญ ตัวอย่างเช่น Infographic, Perspective Design, ภาพยนตร์โฆษณา, ภาพยนตร์สั้น, สตอรี่บอร์ด หรืออื่น ๆ โปรดส่งเป็นไฟล์แนบไปในใบสมัครพร้อมกัน
การเข้าร่วมการแข่งขัน
  • สมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ ทั้งแบบ เดี่ยว หรือแบบ ทีม (ทีมละไม่เกิน 3 ท่าน)
  • เปิดรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน ออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่
    • กลุ่มที่ 1 - ประชาชนทั่วไป (อายุ 18 ปีขึ้นไป)
    • กลุ่มที่ 2 - นิสิต นักศึกษา (อายุ 18-25 ปี)
คุณสมบัติผู้เข้าร่วมการแข่งขัน
1. ผู้สมัคร และสมาชิกในทีมทุกคน ต้องผ่านการอบรบ EDC Trainer และ EDC Plus และได้รับใบ Certificate
2. หากเคยผ่าน EDC Trainer รอบก่อน ๆ แต่ยังไม่ได้ใบประกาศนียบัตรจากหลักสูตร EDC Plus จะต้องลงเรียน EDC Plus เพิ่มเติมด้วย
3. มีไอเดียเกี่ยวกับ Theme ในการแข่งขัน
4. ผู้ที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขัน EDC Pitching ในปี 2566-2568 ขอสงวนสิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันในปี 2569
5. ผู้สมัครต้องตรวจสอบว่าสามารถเข้ารอบ Workshop และการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศได้ตามกำหนดการ

สมาชิกทุกคนในทีมต้องผ่านการอบรมและได้รับใบ Certificate จากหลักสูตร EDC Trainer และ หลักสูตร EDC Plus ใครยังไม่ผ่านหลักสูตร EDC Trainer และ EDC Plus รีบสมัครด่วน! เพื่อปูทางสู่เวทีนี้ได้ทัน!

16_9_final-Timeline.jpg

เช็กไทม์ไลน์กิจกรรม
เตรียมเคลียร์ตารางให้พร้อม!

  • เปิดรับสมัครวันที่ 16 มีนาคม - 15 พฤษภาคม 2569
  • วันที่ 26 พฤษภาคม 2569 : ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก 10 ทีม (ทางออนไลน์)
  • วันที่ 4-5 มิถุนายน 2569 : ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ เข้าร่วมกิจกรรม Workshop (แบบ Hybrid) ณ สถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์
  • วันที่ 10 มิถุนายน 2569 : ผู้เข้าแข่งขันส่งผลงานชิ้นสมบูรณ์ (ทางออนไลน์)
  • วันที่ 12 มิถุนายน 2569 : การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ และพิธีมอบรางวัล ณ สถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์
เกณฑ์การตัดสิน รอบคัดเลือก
เกณฑ์การตัดสิน รอบคัดเลือก คะแนน
1. ความเข้าใจปัญหาและการตอบโจทย์การแข่งขัน 20
2. ความคิดสร้างสรรค์ของการออกแบบแคมเปญให้เหมาะสมกับสถานการณ์และกลุ่มเป้าหมาย 30
3. แผนการดำเนินงานที่ชัดเจน ตรงตามข้อกำหนดโครงการ และสามารถนำไปใช้ได้จริง 30
4. รูปแบบการนำเสนอสื่อ หรือ กิจกรรมมีความน่าสนใจ เช่น การจัดนิทรรศการ, งานอีเวนต์, วีดีโอคอนเทนต์ และ สื่อสร้างสรรค์อื่น ๆ ที่เหมาะสมกับแคมเปญ 20
รวม 100


เกณฑ์การตัดสิน รอบชิงชนะเลิศ

เกณฑ์การตัดสิน รอบชิงชนะเลิศ คะแนน
1. ความคิดสร้างสรรค์ของการออกแบบแคมเปญให้เหมาะสมกับสถานการณ์และกลุ่มเป้าหมาย 30
2. แผนการดำเนินงานที่ชัดเจน ตรงตามข้อกำหนดโครงการ และสามารถนำไปใช้ได้จริง 30
3. รูปแบบการนำเสนอสื่อ หรือ กิจกรรมมีความน่าสนใจ เช่น การจัดนิทรรศการ, งานอีเวนต์, วีดีโอคอนเทนต์ และ สื่อสร้างสรรค์อื่น ๆ ที่เหมาะสมกับแคมเปญ 25
4. การนำเสนอ (Pitching Skill) 15
รวม 100

 
กติกาและข้อกำหนดเกี่ยวกับการประกวด

  • ผู้สมัครจะต้องสร้างสรรค์ผลงานขึ้นด้วยตนเอง โดยไม่ทำซ้ำ คัดลอก เลียนแบบ หรือ ดัดแปลงจากงานอันมีลิขสิทธิ์ของผู้อื่น หากตรวจพบว่าผลงานดังกล่าวเกิดจากการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของผู้อื่นไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ผู้จัดงานขอสงวนสิทธิ์ในการระงับหรือยกเลิกการเข้าร่วมการแข่งขันของผู้สมัครได้ตลอดเวลา โดยมีผลทันทีและไม่ต้องแจ้งให้ทราบเป็นลายลักษณ์อักษร และผู้สมัครต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากการละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว ทั้งนี้ ในกรณีที่มีการประกาศผลผู้ชนะและมอบรางวัลแก่ผู้แข่งขันที่ทำผิดเงื่อนไขตามข้อนี้ไปแล้ว ผู้จัดงานสามารถเรียกของรางวัลคืนได้
  • การตั้งชื่อทีม และ เนื้อหาในแผนรณรงค์ ต้องไม่มีการพาดพิงเรื่องการเมือง/ก่อให้เกิดความขัดแย้งใด ๆ และต้องไม่ลบหลู่ ต่อสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่ใช้ถ้อยคำที่เป็นการดูถูก ดูหมิ่น เสียดสี และก่อให้เกิด ความแตกแยกในสังคม รวมทั้งไม่ขัดต่อขนบธรรมเนียมประเพณี ศีลธรรม จริยธรรม หรือหลักศาสนาใด
  • ผลงานที่ได้รับการคัดเลือกเข้ารอบชิงชนะเลิศ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ สพธอ. โดย สพธอ. ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ ตลอดจนนำไปปรับปรุงเพื่อประโยชน์ต่อการสร้างความตระหนักรู้ (Awareness) ในการทำธุรกรรมทางออนไลน์ให้กับประชาชน ในการพัฒนาความรู้และทักษะตามหลักสูตรการสร้างความตระหนักรู้ในการใช้อินเทอร์เน็ต หรือ ETDA Digital Citizen (EDC)
  • ผู้สมัครถือว่าได้รับทราบ และยอมรับในเงื่อนไขการเข้าร่วมการประกวดเรียบร้อยแล้ว
  • การตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด
รางวัลในการประกวด รวม 200,000.- บาท
  • กลุ่มที่ 1 - ประชาชนทั่วไป (อายุ 18 ปีขึ้นไป)
รางวัลชนะเลิศ                           เงินรางวัล 50,000 บาท              พร้อมโล่และเกียรติบัตร
รางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1           เงินรางวัล 25,000 บาท              พร้อมโล่และเกียรติบัตร
รางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 2           เงินรางวัล 15,000 บาท              พร้อมโล่และเกียรติบัตร
รางวัลชมเชย (2 รางวัล)            เงินรางวัล 5,000 บาท                พร้อมเกียรติบัตร
 
  • กลุ่มที่ 2 - นิสิต นักศึกษา (อายุ 18-25 ปี)

รางวัลชนะเลิศ                           เงินรางวัล 50,000 บาท              พร้อมโล่และเกียรติบัตร
รางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1           เงินรางวัล 25,000 บาท              พร้อมโล่และเกียรติบัตร
รางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 2           เงินรางวัล 15,000 บาท              พร้อมโล่และเกียรติบัตร
รางวัลชมเชย (2 รางวัล)            เงินรางวัล 5,000 บาท                พร้อมเกียรติบัตร

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนสังคมดิจิทัล! เวทีนี้เป็นมากกว่าการแข่งขัน แต่คือโอกาส ในการสร้างสรรค์ผลงาน ที่มีส่วนช่วยในการเปลี่ยนอนาคต ผ่านแนวคิดและไอเดียของคุณเอง! หากคุณอยากพัฒนาสังคมผ่านเทคโนโลยี หรือเป็นเทรนเนอร์ดิจิทัล ที่อยากส่งต่อความรู้ด้วยโซลูชันที่คุณพัฒนาเอง นี่คือเวทีที่ใช่สำหรับคุณในการโชว์ไอเดีย! สมัครเลย! ที่ https://forms.gle/yrR5pbGsKZyQo7Dy9

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโครงการ “Awakening Digital Literacy Creator 2026” ได้ที่
Email: [email protected]
โทร: 082-551-9068 (คุณมุก คุณิตา)
หรือ Facebook :  ETDA Thailand


 

 

Rating :
Avg: 5 (2 ratings)